Tự động thêm thuộc tính Nofollow bằng jQuery


Trong việc làm SEO trên website thì chắc ai cũng biết, mọi người đều khuyên nên thêm thuộc tính rel bằng nofollow cho liên kết đi ra ngoài website. Nhưng có vẻ một vài người sẽ gặp vấn đề thế này, ngay từ bắt đầu làm website bạn không để ý đến chuyện SEO, và bạn đã đăng quá nhiều bài viết với rất nhiều liên kết đi ra ngoài mà không có thuộc tính nofollow. Điều này khiến cho bạn cảm thấy khó khăn trong việc chỉnh sửa toàn bộ những liên kết đó.


Tự động thêm nofollow cho liên kết ngoài trong Blogger

Chính vì thế bài viết này mình xin chia sẻ với các bạn một đoạn jQuery nhỏ giúp các bạn tự động làm vấn đề này một cách nhanh gọn. Mọi liên kết có trên website sẽ được kiểm tra và thêm vào thuộc tính rel bằng nofollow và mở tại tab mới nếu liên kết đó đi ra ngoài website khác.


Bạn hãy đặt đoạn mã sau đây lên trên thẻ </head> và nó sẽ hoàn tất mọi thứ cho bạn

<script src='//ajax.googleapis.com/ajax/libs/jquery/1.11.1/jquery.min.js'/>
<script type='text/javascript'>
jQuery(document).ready(function () {

jQuery('a[href*="http://"]:not([href*="'+ window.location.hostname +'"])').attr('rel', 'nofollow');

jQuery('a[href*="http://"]:not([href*="'+ window.location.hostname +'"])').attr("target", "_blank");

});
</script>
nếu blog của bạn có mã nhúng jQuery rồi thì xóa dòng đầu tiên đi, còn nếu không chắc thì cứ để nguyên rồi lưu lại.

Bạn nào muốn hiểu các thức hoạt động của nó thì thế này, đoạn jQuery này sẽ kiểm tra toàn bộ liên kết có trên blog của bạn, nếu liên kết đó không giống với tên miền hiện tại thì nó sẽ tự động thêm "rel='nofollow'" và "target='_blank'" cho liên kết đó.


Lời kết

Mặc dù cái này khá là tiện nhưng, mình vẫn khuyên các bạn nên chèn thủ công các thuộc tính rel bằng nofollow cũng như target bằng _blank cho các liên kết ngoài. Lạm dụng jQuery với Javascript nhiều quá không hoàn toàn không tốt với tốc độ tải trang của website.